Người lao động PVTEX không ngừng sáng tạo để vượt khó

Cùng với việc tiết kiệm, tinh thần đoàn kết, nêu cao ý thức trách nhiệm, tinh thần lao động sáng tạo, từ lãnh đạo đến CBCNV trong những năm qua đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiêu biểu, có những đóng góp tích cực và thiết thực cho công ty.

Những sản phẩm sợi do nhà máy và những người công nhân PVTEX làm ra đã được khách hàng trong nước và quốc tế đón nhận

Đến với Nhà máy xơ sợi (NMXS) Đình Vũ những ngày này nhiều người sẽ cảm thấy ngỡ ngàng vì không khí sản xuất cũng như sự tích cực đến từ những con người nơi đây. Từ xây dựng văn hóa khoa học kỹ thuật đến những việc làm thiết thực nho nhỏ đã tạo nên một luồng sinh khí và hy vọng mới cho nhà máy xơ sợi tổng hợp đầu tiên của Việt Nam. 

Thực tế Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX) vẫn đang từng bước vượt qua khó khăn. Mặc dù PVTEX đã vận hành trở lại một phần NMXS Đình Vũ. Những sản phẩm sợi do nhà máy và những người công nhân PVTEX làm ra đã được khách hàng trong nước và quốc tế đón nhận, đem lại những đồng tiền lãi đầu tiên sau một thời gian tạm ngừng sản xuất nhưng PVTEX vẫn đang phải đối mặt và xử lý hàng loạt thách thức vẫn đang còn tồn tại. Trong hoàn cảnh ấy, với sự động viên, chỉ đạo toàn diện từ lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nói chung và PVTEX nói riêng, hơn 200 cán bộ công nhân đang bám trụ tại công ty đã cùng chia sẻ, hỗ trợ nhau trong công việc, cùng ý thức là sự sống còn của công ty là phải biết tiết kiệm tối đa mọi chi phí, sáng tạo trong từng việc nhỏ nhất. 

Một trong những điển hình tinh thần tiết kiệm, chủ động sáng tạo là tập thể CBCNV xưởng Filament, phân xưởng đang sản xuất sợi tổng hợp của nhà máy. Khi vận hành dây chuyền sản xuất sợi DTY, mỗi máy đều cần thùng để đựng phế phẩm. Để tiết kiệm chi phí, anh em trong xưởng đã tận dụng các thùng giấy phế liệu thùng đựng dầu tráng sợi đã sử dụng để gia công làm thùng đựng phế phẩm từ sản xuất sợi DTY. Đây chỉ là một ví dụ nho nhỏ cho thấy việc tiết kiệm chi phí đang dần trở thành văn hóa của PVTEX. 

Cùng với việc tiết kiệm, tinh thần đoàn kết, nêu cao ý thức trách nhiệm, tinh thần lao động sáng tạo, từ lãnh đạo đến CBCNV trong những năm qua đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiêu biểu, có những đóng góp tích cực và thiết thực cho công ty.

Không thể không nhắc đến đó là Đội trưởng Đội gia công cơ giới (Phòng Bảo dưỡng) Phạm Quang Tiến, một trong những người có thâm niên gắn bó với PVTEX. Đây là một kỹ sư yêu nghề và luôn có những giải pháp, sáng kiến trong công việc. 

Gần đây nhất khi đường ống hút dầu của một số máy kéo sợi DTY tại phân xưởng Filament bị rò tại một số khớp nối giảm cấp, đường ống… sau một thời gian dài sử dụng. Các đơn vị bảo dưỡng sửa chữa tại NMXS Đình Vũ đã tham vấn, đưa ra một số giải pháp để xử lý tuy nhiên không thể khắc phục được, dầu vẫn rò nhiều. Sau khi thử nghiệm nhiều phương án xử lý mà không khắc phục được, các bộ phận liên quan đều đề xuất thay đường ống mới. 

Nhưng đối với anh Tiến, người kỹ sư cơ khí thì không có lỗi mà không thể khắc phục. Sau nhiều lần mày mò và tự làm, Tiến đã thực sự thành công khi những chỗ rò dầu máy đã hoàn toàn được khắc phục. Anh đã tháo toàn bộ khớp nối, Damper, đường ống bị rò rỉ rồi cẩn thận làm “vệ sinh”, hàn lại các đường gấp mép bị rò, đồng thời thay gioăng cũ bằng gioăng Teflon dạng mềm rồi dùng keo chịu nhiệt để lắp ráp.

Chính cái ý thức khắc phục khó khăn của anh Phạm Quang Tiến đã nêu gương cho anh em trong Đội Gia công cơ giới cùng nhóm Bảo dưỡng DTY (Phòng Bảo dưỡng) quyết tâm hành động đã góp phần tiết kiệm hàng chục triệu đồng. Với các doanh nghiệp đang ăn nên làm ra thì đây chỉ là “chuyện nhỏ” nhưng với PVTEX đang chồng chất khó khăn thì đây là số tiền cũng như việc làm đáng trân trọng. 

Một điển hình khác xứng đáng được biểu dương là anh Vũ Văn Tuân – Chuyên viên Phòng Thương mại. Tuân về với PVTEX từ những ngày đầu vận hành thương mại. Vốn là một chuyên viên có kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh xơ sợi nên anh Tuân luôn hăng hái đi đầu trong công tác bán hàng. Điều đặc biệt ở Tuân là cực kỳ tích cực tìm kiếm, kiên trì tiếp xúc và thuyết phục khách hàng mua sản phẩm sợi của PVTEX. Từ nhiều năm trước cho đến nay, một số đối tác do anh Tuân kết nối nay đều trở thành khách hàng truyền thống của mua sợi do PVTEX sản xuất như: Công ty TNHH Hợp Long; Công ty TNHH Dệt Tuấn Nhẫn, Công ty TNHH Dệt Đông Tiến  Hưng… 

Nếu Tuân và Tiến là những gương mặt kỳ cựu bám trụ PVTEX trong nhiều năm thì Lê Văn Quân - Phó Quản đốc xưởng Fila có tuổi đời còn khá trẻ và thuộc nhóm nhân sự mới về NMXS Đình Vũ trong những năm gần đây. Lần nào gặp Quân tại nhà máy cũng thấyanh đang bận rộn, đặc biệt là trong thời gian này khi Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester vừa nâng công suất lên 10 dây chuyền sản xuất sợi DTY. Hiểu hơn ai hết công tác vận hành xưởng luôn cần nâng cao chất lượng sản phẩm, đặc biệt phải tiết giảm các chi phí, giảm tiêu hao nguyên phụ liệu… Bởi vậy nên anh Quân luôn để ý, tìm hiểu các hạn chế trong quá trình sản xuất để tìm cách khắc phục.

Đơn cử như thông qua việc giám sát đường sợi, xử lý lỗi ngoại quan, cơ lý, dệt nhuộm, anh Quân đã tính toán được xu hướng lỗi và đưa ra biện pháp xử lý kịp thời, góp phần nâng cao tỉ lệ AA của sợi DTY 150/48-Nim-2H và sợi DTY 75/72-Sim-1H. Anh cũng mạnh dạn đưa ra phương án thay đổi quy trình đổ sợi loại DTY 150/48 và theo cách của anh, tỉ lệ sản phẩm đạt AA ở lượt đổ đầu tiên đã được nâng lên.

Đặc biệt, từ thực tế sản xuất Lê Văn Quân đã không ngừng mày mò và sáng tạo nên trong quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm mới, anh Quân đã góp phần đưa ra thông số tối ưu sản xuất. Từ đó, anh đã đưa ra giải pháp làm rút ngắn được một nửa thời gian thực hiện kiểm tra. Kết quả là hàng loạt tiêu chí như tiêu hao nguyên phụ liệu, tiện ích điện cho Nhà máy đều giảm đi trông thấy, làm lợi nhiều triệu đồng cho nhà máy.

Với sự đồng lòng chỉ đạo sát sao của Chính phủ, các Bộ ban ngành, của Tập đoàn, toàn thể CBCNV PVTEX đang nỗ lực trong từng hạng mục công việc được giao, tích cóp từng chút công sức để góp phần tạo nên những chuyển biến tích cực của công ty. Sau hơn một năm vận hành trở lại một phần NMXS Đình Vũ một nền tảng văn hóa kinh doanh đã và đang được hình thành từ chính những con người PVTEX chịu khổ vượt khó.

                                                                                                                                                                          Nguồn Báo Tiền Phong

Bình luận
Tin khác