Sự hồi sinh của một nhà máy

Từ 17/9/2015, Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyester Đình Vũ của Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX) phải tạm dừng hoạt động. Trước tình hình đó, dưới sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương; Bộ Công Thương; Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Cổ đông Đạm Phú Mỹ (ĐPM), Tập thể Ban lãnh đạo và CBCNV PVTEX đã nỗ lực tìm các giải pháp để khởi động lại nhà máy và cho đến nay đã có một số chuyển biến tích cực. Mới đây, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với đồng chí Đào Văn Ngọc - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty PVTEX về chủ đề này.

Phóng viên (PV): Trước kia Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyester Đình Vũ được ví như con bệnh đã chết lâm sàng. Vậy các "bác sĩ" đã bắt bệnh cho nhà máy như thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Đào Văn Ngọc: Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyester Đình Vũ phải tạm dừng hoạt động do nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân chính là: Dự án chậm tiến độ nên vận hành thương mại đúng vào chu kỳ đi xuống của thị trường xơ sợi, cùng với năng lực tài chính của PVTEX rất yếu không thể trụ vững qua thời kỳ khó khăn...

 

Đồng chí Đào Văn Ngọc - Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc PVTEX

 

PV: Vậy phương án chính để cứu nhà máy là gì thưa đồng chí?

Đồng chí Đào Văn Ngọc: Theo đề án xử lý các dự án yếu kém của ngành công thương đã được Thủ tướng phê duyệt, đối với PVTEX ưu tiên phương án khởi động lại, song song với việc tìm kiếm đối tác hợp tác SXKD hiệu quả sau đó tiến hành thoái vốn của nhà nước.

Trước khi triển khai khởi động lại hoạt động của nhà máy, PVTEX được sự hỗ trợ của Tập đoàn Dầu khí đã mời các chuyên gia trong lĩnh vực xơ sợi tới đánh giá thiết bị công nghệ. Qua đó cho thấy hệ thống các dây chuyền công nghệ của PVTEX được cung cấp bởi các nhà bản quyền uy tín ở Thụy Sỹ, Đức, các dây chuyền thiết bị thuộc loại hiện đại nhất hiện nay, tuy đã dừng máy gần 3 năm nhưng do công tác bảo quản tốt nên tình trạng thiết bị vẫn tốt, không bị xuống cấp. Đánh giá thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước, PVTEX nhận thấy thị trường xơ sợi thế giới sau chù kỳ đi xuống năm 2014-2015 đã phát triển trở lại và đang trong chu kỳ hưng thịnh, có biên lợi nhuận cao. Riêng thị trường trong nước nhu cầu ngày càng tăng cao, cụ thể nhu xơ lên tới 400.000 tấn/năm, trong khi nếu cả PVTEX và Fomosa vận hành hết công suất chỉ cung cấp được 255.000 tấn, nhu cầu sợi DTY là 170.000 tấn/năm, trong khi lượng cung trong nước chỉ đạt 90.000 tấn. Ngoài ra khách hàng trong nước đánh giá cao chất lượng sản phẩm của PVTEX đã đạt được trong năm 2015 và cam kết sẵn sàng tiêu thụ khi PVTEX trở lại hoạt động, như Vinatex đã ký cam kết bao tiêu 100% sản lượng tiêu thụ tại các công ty thành viên.

Trên cơ sở đánh giá trên, với sự hỗ trợ của Tập đoàn Dầu khí và cổ đông Đạm Phú Mỹ, PVTEX đã khởi động lại 3 dây chuyền DTY vào ngày 20/4/2018, sau 6 tháng vận hành thương mại trở lại, PVTEX đã hoàn thành và vượt các chỉ tiêu kế hoạch đề ra, bao gồm công suất, chất lượng, năng suất và lợi nhuận. Chất lượng sản phẩm của PVTEX đáp ứng được yêu cầu của khách hàng và được tiêu thụ tốt. PVTEX đã ký 60 hợp đồng với 20 khách hàng, trong đó có cả những khách hàng nước ngoài như Nhật và Hàn Quốc – đây là những khách hàng có thể nói là khó tính nhất. Kết quả vận hành 3 dây chuyền DTY đã chứng minh máy móc thiết bị còn trong tình trạng tốt, chứng minh năng lực vận hành của đội ngũ CBCNV của PVTEX và chứng minh thị trường xơ sợi đang có biên lợi nhuận tốt, qua đó tạo được động lực cho các CBCNV của Công ty, đồng thời cùng tạo động lực cho đối tác mong muốn hợp tác SXKD với PVTEX.

PV: Đồng chí có thể chia sẻ rõ hơn về việc tìm đối tác hợp tác sản xuất kinh doanh?

Đồng chí Đào Văn Ngọc: Đối với việc tìm đối tác hợp tác SXKD, PVTEX đã mời chào rộng rãi trong nước và Quốc tế, từ đó đã chọn lựa được đối tác hợp tác SXKD đó là liên danh giữa Tập đoàn An Phát Holdings – đơn vị mạnh về tài chính và năng lực quản trị với Tập đoàn Reliance (Ấn Độ) – là Tập đoàn sản xuất xơ sợi lớn thứ 2 thế giới và Fortrec (Singapore) – là đơn vị có thế mạnh về thương mại và logistic. Với việc chọn lựa được đối tác liên danh này đủ mạnh về tài chính, kỹ thuật, thương mại và quản trị sẽ đảm bảo việc hợp tác thành công. Bước đầu Tập đoàn An Phát Holding/An Sơn và PVTEX ký hợp đồng hợp tác SXKD cho toàn bộ các dây chuyền DTY của nhà máy vào ngày 24/7/2018. Ngày 1/11/2018, PVTEX và đối tác đã chính thức hợp tác nâng công suất phân xưởng sản xuất sợi DTY gấp đôi giai đoạn đầu tiên với 6 dây chuyền sản xuất chính thức cho ra đời sản phẩm của sự hợp tác mang thương hiệu Anpoly. Theo kế hoạch 16/12/2018 sẽ tiếp tục nâng lên 7 dây chuyền, 1/1/2019 sẽ tiếp tục nâng lên 10 dây chuyền DTY và nâng tối đa trong quý 1 và 2/2019. Đồng thời các bên đang tích cực đàm phán hợp đồng hợp tác SXKD cho cả nhà máy, dự kiến quý 1/2019 sẽ ký kết hợp đồng hợp tác vận hành toàn bộ Nhà máy và quý 3/2019 sẽ khởi động lại toàn bộ nhà máy.

Bên cạnh đó dưới sự chỉ đạo quyết liệt và hỗ trợ từ PVN và các Cổ đông khác PVTEX đã triển khai đàm phán hòa giải thành công với nhà thầu HEC, chấm dứt tranh chấp phát sinh từ giai đoạn dự án cho tới nay. Việc kết thúc tranh chấp hợp đồng EPC với nhà thầu đã đóng lại vướng mắc của dự án, tạo thuận lợi cho việc quyết toán dự án, dự kiến trong quý 2/2019 sẽ hoàn thành công tác quyết toán dự án. Việc quyết toán dự án sẽ tạo tiền đề cho việc tái cấu trúc phần vốn của nhà nước tại PVTEX.

PV: Nhưng chặng được phía trước đâu phải mọi thứ đã thuận lợi, thưa đồng chí?

Đồng chí Đào Văn Ngọc: Đúng, PVTEX giống như con bệnh đã chết lâm sàng, nay đã đứng dậy được và đã bước đi được một phần của chặn đường. Tuy nhiên, con đường phía trước của PVTEX còn rất nhiều khó khăn, thách thức, sẽ tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn lớn như khó khăn về tài chính, khó khăn lao động, khó khăn thị trường khi mới quay trở lại… nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt từ Ban chỉ đạo, của Bộ Công thương, Ủy ban quản lý vốn nhà nước, sự quan tâm, hỗ trợ của PVN/ĐPM, sự quyết tâm của đối tác hợp tác và sự ủng hộ tin tưởng của các khách hàng cùng với tinh thần đoàn kết, nghị lực của Người Dầu khí, Ban lãnh đạo Công ty cùng tập thể CBCNV PVTEX quyết tâm khôi phục lại sản xuất kinh doanh của cả nhà máy trong năm 2019 và từng bước đưa nhà máy vào hoạt động hiệu quả.

PV: Xin cảm ơn đồng chí!

 

Theo QĐND

 

Bình luận
Tin khác