Truyền lửa trên bán đảo Đình Vũ

Lớn lên tại Thành phố Vũng Tàu, trước mắt tôi là một môi trường sống đặc thù của người dầu khí. Ông trẻ tôi là một trong những cán bộ đầu tiên của Vietsovpetro đến làm việc tại đây từ những năm 80 của thế kỷ trước, ông luôn say mê công việc và lấy hiệu quả công việc làm niềm vui. Bố tôi cũng là một kỹ sư của xí nghiệp vận tải biển thuộc Vietsovpertro, ông cũng gắn bó, chăm chỉ suốt cuộc đời với ngành dầu khí. Ai cũng nghĩ gia đình tôi sẽ thành một gia đình yên ổn trong ngành dầu khí nhưng với sự lựa chọn theo học và làm việc ngành xã hội như nghề báo, tôi chẳng bao giờ nghĩ sẽ có ngày mình về làm trong một đơn vị thuộc tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam. Nhưng có lẽ là duyên nghiệp, tôi lại tìm đến Công ty cổ phần Hóa dầu & Xơ sợi Dầu khí (PVTEX) để làm việc. Một năm qua đi, tôi nhận ra trong mình vẫn âm ỉ cháy một đốm lửa, khát khao cống hiến cho PVTEX, ngành dầu khí Việt Nam.

Sau hơn mười năm bươn trải trong nghề báo, vinh quang cũng có, cay đắng cũng không ít. Trong lúc tôi cảm thấy cần phải có một sự thay đổi để tìm ổn định trong cuộc sống cũng như niềm vui trên ngòi bút thì cơ hội vào làm trong ngành Dầu khí đến với tôi như một sự tình cờ. Qua lời giới thiệu của một người bạn, tôi gặp anh Trịnh Việt Nam, khi ấy là Phó phòng Tổng hợp phụ trách truyền thông của PVTEX. Nghe anh nói chuyện về việc làm, cuộc sống có tính chiến đấu, nhiệt huyết, của anh chị em cán bộ đang làm việc dưới Đình Vũ – Hải Phòng mà tôi đã thấy say mê. PVTEX đang cần người làm có kinh nghiệm viết báo thực hiện công tác truyền thông, phát triển thương hiệu Công ty, tôi đã nhận lời ngay mà không do dự. Anh Nam rất tâm lý nên bảo tôi một câu mà tôi nhớ mãi: “ Chú cứ ở nhà một tuần, làm công tác tâm lý với vợ con chứ về lâu về dài, anh em mình đi làm xa không có bà vợ nào vui vẻ đâu.”. Quả thật, những ngày đầu dù tôi có ngọt nhạt thế nào bà xã cũng lắc đầu quầy quậy, phần vì con nhỏ, phần vì nhà cũng neo người nên rất khó khăn. Cuối cùng tôi phải viện trợ đến cả bố, mẹ tôi nói góp vào mới thuyết phục được gia đình cho đi làm xa.

Thời gian đầu đi làm mà nhớ nhà quay quắt, được cái tôi là người dễ hòa đồng, nhiệt tình nên việc làm quen với đồng nghiệp và công việc cũng nhanh. Việc nhiều, chỉ có hai anh em làm công tác truyền thông trong khi đó lãnh đạo Công ty lại kỳ vọng rất lớn nên thời gian đầu, đã có những lúc tôi cảm thấy ngợp và căng thẳng. Nhưng rồi khi được sự động viên, tạo điều kiện giúp đỡ rất nhiều của lãnh đạo trực tiếp là anh Đỗ Văn Kế, Phó tổng giám đốc phụ trách nội chính, anh Đinh Văn Ngữ, Phó Tổng giám đốc phụ trách sản xuất kinh doanh, anh Phan Anh Tuấn, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp và nhất là anh Trịnh Việt Nam, phó phòng KHTH người mà tôi coi như anh trai đã giúp tôi vượt qua, lấy lại tự tin và chủ động bắt kịp với nhịp độ công việc. Các anh mỗi người một phong cách, nhiệt tình như lửa, đều để lại trong tôi những ấn tượng sâu sắc.
Khi nhắc đến anh Đỗ Văn Kế trong công ty ai cũng yêu mến vì đức tính giản dị, gần gũi  với tất cả anh chị em trong Công ty khi là việc với anh lại cực kỳ nhanh và hiệu quả. Anh luôn yêu cầu bản thân và chúng tôi phải làm việc nghiêm túc theo nguyên tắc “làm ra làm, chơi ra chơi”. Với Anh thói lười biếng, làm việc kiểu đối phó là không thể chấp nhận được. Mỗi khi chúng tôi bốc đồng hay gặp căng thẳng trong cuộc sống, công việc Anh đều nhẹ nhàng điều chỉnh bằng những lời góp ý rất chân tình. Là Chủ tịch Công đoàn Công ty, anh Kế đã, luôn quan tâm đến mọi cán bộ, công nhân viên từ miếng ăn, giấc ngủ đến những hoàn cảnh, khó khăn của mỗi người. Anh là người tích cực nhất trong công tác An sinh xã hội của Công ty, làm từ thiện với anh như điều đương nhiên phải vậy. Nếu ai đã từng đến phòng ở của anh trong khu nhà tạm, mọi người đều thấy quá giản dị chỉ gồm 1 chiếu giường, cái tủ nhỏ, chiếc tivi Samsung  bị nhòa màu không khác gì phòng của một chuyên viên bình thường. Có ai nói thì Anh thường xuề xòa gạt đi và nói: “Với Anh những cái đó không quan trọng, Công ty bây giờ còn khó khăn nên chú trọng làm việc là chính”.
Nói đến lãnh đạo Công ty, người mà tôi thấy thân thiện và dễ gần nhất là anh Đinh Văn Ngữ. Anh có dáng người chắc nịch, khỏe mạnh, dáng đi luôn khoan thai, chắc chắn, với nụ cười rất hiền và ấm áp. Được mệnh danh “lành như đất” nhưng Anh cũng rất nguyên tắc và nổi tiếng cẩn trọng trong mọi việc. Mỗi khi gặp vấn đề khó khăn cần trợ giúp ý kiến tôi thường “trốn” vào phòng anh “uống trà” nghe chỉ đạo. Mỗi lần lỡ làm sai hay viết sai là anh “chỉnh” rất cẩn thận, giải thích thấu đáo tại sao phải viết như thế này mà không phải thế kia, tại sao phải làm việc này trước, việc kia sau… khiến tôi tâm phục khẩu phục.
Anh Phan Anh Tuấn là người lớn tuổi nhất Công ty, ngày đầu tiên làm việc thấy nhiều chuyên viên trẻ gọi anh là “pa pa” tôi cứ ngớ người sau mới biết đấy là biệt danh từ cái tên trên email của anh. Không ít chuyên viên coi anh như cha đỡ đầu vì anh hay quan tâm thương yêu và tạo điều kiện để các bạn “đến với nhau” bằng cả một sự chân thành như một trưởng bối trong gia đình quan tâm đến thế hệ sau. Ở anh Tuấn tôi học và ngưỡng mộ tính tự giác và sức làm việc bền bỉ. Mỗi ngày anh làm việc khoảng 12 đến 14 giờ. Anh đề cao tính tự giác và niềm say mê công việc, truyền vào lớp trẻ chúng tôi lòng yêu nghề và đức tính cống hiến một cách vô tư nên mọi người trong Công ty đều nể trọng. Anh Tuấn có vẻ bề ngoài khá điển trai với bộ ria mép được cắt tỉa rất cẩn thận, vẻ bề ngoài của anh khá nghiêm túc nên nhiều người bất ngờ khi biết anh rất vui tính. Mỗi khi phòng chúng tôi làm việc căng thẳng hay vào mỗi cuối ngày, cuối tuần anh đều pha trò, cặp đôi cho mấy chuyên viên nữ, sáng tác các mẩu chuyện cười nhẹ nhàng, châm biếm sâu sắc để anh em giải trí, giảm tải và hứng khởi làm việc mới.
Anh Trịnh Việt Nam là người tôi coi như một người anh lớn, người thầy đã dạy tôi một cách làm việc mới trong nghề báo: Cách viết chính luận. Với vốn kiến thức dày dạn và sự học hỏi không ngừng, anh luôn vươn lên và tiến về phía trước. Anh đã chỉnh cho tôi từng câu từng chữ trong mỗi bài viết những buổi đầu làm việc. Anh uốn tôi cách lồng ghép ý tưởng của lãnh đạo, nâng cao tư tưởng ý thức vào bài viết để công tác truyền thông nội bộ được hiệu quả. Anh nắn cho tôi cách dùng từ chuẩn, bỏ thói tùy tiện hay dùng từ quá dân gian, dạy tôi những triết lý sâu sắc về văn hóa người Dầu khí. Trong lối sống, cách đối nhân xử thế với mọi người, anh cũng giúp tôi dễ dàng hòa nhập, tạo mọi điều kiện tốt nhất để tôi phát huy khả năng của mình. Từ anh tôi nhận ra một điều không có việc gì không thể làm được khi ta có quyết tâm, nhiệt huyết, ta sẽ học được, làm được không thua kém ai.
Trong PVTEX, nói đến sự truyền lửa không thể không nhắc đến anh Vũ Đình Duy, Tổng giám đốc Công ty. Ở anh có một sức hút lạ kỳ với những người chung quanh. Anh luôn là tấm gương cho mọi người trong tác phong làm việc sao cho khoa học, sáng tạo và đầy tâm huyết. Quản lý một công ty hàng trăm người, triển khai dự án đang là tâm điểm của đất nước, xử lý hàng núi công việc mỗi ngày, luôn phải đi công tác trong, ngoài nước như một con thoi nhưng mỗi khi về đến Công ty là anh lao ra công trường làm việc như một giám sát tổng thể. Các “uy” của Anh một phần từ kiến thức chuyên sâu, kinh nghiệm dày dặn, làm việc đầy trách nhiệm. Anh thuộc tên từng giám sát công nghệ, giám sát xây dựng, công tác và tiến độ anh em đang phụ trách. Mỗi một khó khăn vướng mắc là anh tìm ngay ra giải pháp khắc phục, áp dụng các sáng kiến, đàm phán tài tình với Nhà thầu để đưa ngay vào thực hiện. Lãnh đạo các Công ty lớn đi đâu cũng tiền hô, hậu ủng, rầm rộ phô trương nhưng ở anh thì khác, không ít lần tôi gặp Anh một mình đội nắng, đạp mưa trên công trường, cái dáng người cao nhưng chắc chắn, những sải bước dài và nhanh như người Châu Âu với một cuốn sổ nhỏ trên tay, mọi góc công trường, mọi hạng mục thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị đều được anh thực tế, kiểm tra kỹ càng. Các chuyên viên trong Công ty nhận xét rằng trên mọi lĩnh vực anh đều xông xáo, quyết liệt với tầm nhìn và kiến thức sâu rộng nên kiểm soát công việc rất rõ ràng, chi tiết. Mạnh mẽ, có “uy” là thế nhưng anh cũng rất gần gũi với đồng nghiệp, các đối tác Nhà thầu. Chẳng ai xa lạ hay bất ngờ khi những bữa cơm có anh ăn cùng vì có anh thường chuyện trò rôm rả khi giải quyết được việc khó, vượt tiến độ, cũng có những bữa anh lôi các chuyên viên, lãnh đạo phòng ra hỏi việc ngay khi đang ăn. Niềm vui anh cũng luôn chia sẻ với mọi người như mừng sinh nhật cùng anh em trong Công ty có cùng tháng sinh trong năm, vui với những ngày hội nữ công gia chánh, hoạt động thể thao, văn nghệ… Phòng nghỉ của anh cũng là phòng họp thứ hai trong Công ty, sau một ngày làm việc căng thẳng nhiều lãnh đạo chủ chốt đến phòng anh ngồi uống chén nước, thư giãn cũng là lúc anh tranh thủ bàn thảo công tác, lắng nghe ý kiến của mọi người. Có thể nói, chưa có giây phút nào chúng tôi thấy Anh được nghỉ ngơi thật sự. Cái ngày tôi lần đầu tiên nhận việc cũng chính là ngày Anh Duy bị sốt vi rút phải cấp cứu. Do bác sỹ chỉ định bắt buộc phải nằm im trên giường, suốt cả tuần anh vẫn không ngừng làm việc, lãnh đạo các phòng ban, anh em chuyên viên liên tục “bị” gọi vào hỏi tiến độ triển khai dự án… khiến tôi mãi khắc sâu ấn tượng về một con người có tâm, có tài, kiên định và đầy nhiệt huyết.  
Ngoài ra, bên cạnh tôi còn rất nhiều đồng nghiệp tốt, luôn phối hợp tốt trong công tác, sống có tình có nghĩa như Kim Dung, Khánh Toàn, Văn Du, Minh Đức, Lê Tuấn, Văn Chí… Được sống và làm việc tại PVTEX tôi lại thêm hiểu thế nào là một tập thể thực sự đoàn kết, cùng hướng về một mục tiêu chung xây dựng và vận hành hiệu quả Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ, phát triển PVTEX thành một Tổng công ty mạnh và bền vững của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam.      
Để bám sát công trường, giám sát thi công, phối hợp với Nhà thầu kịp thời triển khai và tháo gỡ các khó khăn trong quá trình xây dựng Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester trên công trường chúng tôi cùng nhau ăn ở tập trung trong khu nhà tạm cách công trường 2km. Anh chị em cùng sống xa nhà, lại ở trong khu xa nhất của bán đảo Đình Vũ, giao thông khó khăn, phương tiện thì hạn chế, nhưng ai cũng động viên nhau phấn đấu, làm việc. Những con người Dầu khí chúng tôi đang cùng nhau nhen lên những ngọn lửa, truyền lửa cho nhau cùng soi sáng hướng đến một ngày mai tươi sáng và ấm áp.

Thành Công

12,295.25

7.08

+0.06%

2,829.75

4.19

+0.15%

1,337.73

1.41

+0.11%

12,241.00

-11.00

-0.09%

2,399.00

7.00

+0.29%

1,336.00

3.00

+0.23%

Hỗ trợ trực tuyến

 

Hỗ trợ điện thoại

 0225.3614 615 (161) - 0919724288

Email: Huannc@pvtex-dv.vn - carjetaime@gmail.com

Truy cập: 541070
Trực tuyến: 7